Phân biệt 2 thiết bị dầm cầu trục đơn và đôi

Trong ngành công nghiệp hiện đại, để giúp cho hiệu quả làm việc cao hơn, các thiết bị nâng hạ được sử dụng triệt để với nhiều ứng dụng khác nhau. Đặc biệt, đối những thiết bị nâng hạ như là dầm cầu trục đơn và đôi là những thiết bị được đánh giá cao nhất về tính ứng dụng trong thực tế. 

Dầm cầu đơn 
Trong các loại thiết bị nâng hạ hiện nay, dầm cầu trục đơn có ưu điểm là kết cấu nhỏ gọn, tiết kiệm không gian cũng như có thể áp dụng trong nhiều điều kiện khai thác khác nhau. Với cấu trúc đơn giản nhưng đem lại hiệu quả sử dụng cao, có thể thấy đây là một trong những thiết bị được sử dụng nhiều nhất hiện nay: 
•    Dầm chính: bộ phận này có dạng hộ hoặc hình chữ I với bên trong là các sườn dọc, tấm vách để gia tăng độ cứng. Thông thường, dầm chính sẽ được chế tạo thêm gân căng cứng ở dưới. 


•    Palang dầm đơn: tải trọng của cầu trục thường sẽ tương đương với 1 hoặc 2 palang hoặc động độc lập để chống lại va đập. 
•    Dầm biên: gồm 2 hộp dầm chế tạo từ thép được gắn trên cụm bánh xe. Mỗi dầm biên sẽ có đi kèm một động cơ di chuyển. 
•    Hệ thống ray di chuyển: tùy theo trọng tải của từng thiết bị mà hệ thống ray di chuyển sẽ có kích thước khác nhau và trong nhiều trường hợp, các nhà xưởng sẽ có dầm đỡ ray bằng bê tông. 

Dầm cầu đôi 
Xét về cấu tạo, dầm cầu đôi cũng có cấu tạo tương tự với dầm cầu đơn, tuy nhiên, thay vì chỉ có 1 dầm chính thì dầm cầu đôi có đến 2 dầm chính được lắp đặt song song với nhau. Thông thường, dầm chính sẽ được chế tạo dưới dạng hộp hoặc dàn không gian còn dầm biên sẽ được chế tạo dưới dạng hộp. Hai dầu của dầm chính sẽ liên kết với nhau và liên kết với dầm biên theo phương thẳng đứng. Dầm biên sẽ có lắp thêm các bánh xe di chuyển chay trên thanh ray cầu trục đặt dọc theo sàn nhà xưởng trên vai cột. 
So với dầm đơn thì dầm cầu đôi cũng có ưu điểm là kết cấu gọn nhẹ và thiết kế vững chắc nên có thể hoạt động rất ổn định. Thông thường, dầm cầu đôi có thể nâng được từ 2 tấn đến 100 tấn và khẩu độ từ 5 m đến 50 m. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, các bạn cần chú ý đến một số những vấn đề như là chú ý đến việc đảm bảo palang điện, cơ cấu di chuyển không có những điều bất thường và bảo dưỡng định kỳ đầy đủ để nâng cao độ bền cũng như đảm bảo không có xảy ra các sai sót về kỹ thuật trong quá trình vận hành. 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *